Thứ bảy 30/09/2023 19:37 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Vụ cháu bé 9 tháng tử vong tại cơ sở giữ trẻ ở Kon Tum: Luật sư nói gì?

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Liên quan đến cháu T.H.K (9 tháng tuổi) tử vong tại cơ sở giữ trẻ của bà Đinh Phương Loan, trú tại TDP 1, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) đã có những chia sẻ với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc.

Kon Tum: Một cháu bé tử vong tại cơ sở giữ trẻ Kon Tum: Vụ cháu nhỏ 9 tháng tuổi tử vong, đình chỉ hoạt động cơ sở giữ trẻ Kon Tum: Vì sao chưa khởi tố vụ bé trai 9 tháng tuổi tử vong tại cơ sở giữ trẻ?
Vụ cháu bé 9 tháng tử vong tại cơ sở giữ trẻ ở Kon Tum: Luật sư nói gì?
Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (thuộc Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô liên quan đến vụ cháu bé 9 tháng tuổi tử vong tại cơ sở giữ trẻ ở Kon Tum

Có dấu hiệu tội “vô ý làm chết người”

Theo luật sư Diệp Năng Bình, sau khi xem xét toàn bộ nội dung được đăng trên báo Tuổi trẻ Thủ đô thì vụ việc này cần được cơ quan điều tra xác minh, làm rõ.

Luật sư Bình cho rằng, khi cơ quan chức năng dựng lại hiện trường thì lời khai của các bên có sự mâu thuẫn và camera bị hỏng, nên chưa thể xác định diễn biến vụ việc xảy ra như thế nào? Liệu người trông giữ trẻ có thực hiện đúng các quy định về quy tắc nghề nghiệp đối với hoạt động trông giữ trẻ hay không?

Mặc dù vậy, khi hậu quả chết người đã xảy ra thì cơ sở trông giữ trẻ có thể phải chịu trách nhiệm và bồi thường thiệt hại (nếu có), do không đảm bảo an toàn tính mạng của trẻ theo quy định về nhiệm vụ của người nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em (được quy định tại Thông tư số 49/2021/TT-BGDĐT năm 2021 về ban hành quy chế tổ chức và hoạt động nhóm trẻ độc lập, lớp mẫu giáo độc lập, lớp mầm non độc lập loại hình dân lập và tư thục).

Vụ cháu bé 9 tháng tử vong tại cơ sở giữ trẻ ở Kon Tum: Luật sư nói gì?
Gia đình cháu T.H.K đã có đơn gửi cơ quan chức năng "Yêu cầu khởi tố vụ án hình sự" (Ảnh: Trần Nghĩa)

Theo nội dung báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng tải, nơi trông giữ trẻ là cơ sở tư thục (hộ gia đình) và đã được UBND thị trấn Đăk Hà cấp giấy phép hoạt động và có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật. Theo đó, người trông giữ trẻ về nguyên tắc là đạt tiêu chuẩn và nắm được các quy định, quy tắc nghề nghiệp đối với hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), thì vụ việc này có thể áp dụng theo Khoản 1, Điều 129 quy định về tội "vô ý làm chết người” do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính. Người phạm tội có thể chịu mức phạt cao nhất là 5 năm tù giam. Đồng thời, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Luật sư Diệp Năng Bình phân tích, vụ việc này vì chưa được xác định rõ nên có thể chia thành hai trường hợp.

Trường hợp 1: Người trông giữ trẻ đã tuân thủ đầy đủ quy tắc nghề nghiệp, hậu quả chết người xảy ra là ngoài ý muốn.

Trong thời gian cho cháu ăn đến lúc bắt đầu đi ngủ là từ 11h đến 12h30, cháu bé không thấy có dấu hiệu của việc ngạt thở. Vì thế, người trông giữ trẻ đã cho cháu bé đi ngủ. Trong khi ngủ thì cháu bé mới xuất hiện triệu chứng và người trông giữ trẻ cũng đã tiến hành sơ cứu tạm thời và đưa đến bệnh viện cấp cứu. Hơn nữa, khi vụ việc xảy ra thì các cháu bé khác cũng không có biểu hiện, triệu chứng gì tương tự.

Trường hợp này có thể phạm vào tội “vô ý làm chết người” theo Điều 128 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo quy định này, người nào vô “ý làm chết người” thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm. Còn phạm tội làm chết hai người trở lên thì bị phạt tù từ 3 đến 10 năm.

Trường hợp 2: Người trông giữ trẻ vi phạm quy tắc nghề nghiệp, gây ra hậu quả chết người.

Trường hợp này có thể phạm vào tội “vô ý làm chết người” do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính theo Điều 129 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ 1 đến 5 năm. Nếu người phạm tội làm chết 2 người trở lên, thì bị phạt tù từ 5 đến 12 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Cơ sở giữ trẻ của bà Loan
Cơ sở giữ trẻ của bà Loan

Cần sớm khởi tố vụ án để điều tra

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, khởi tố vụ án hình sự là sự khởi động tiến trình tố tụng hình sự, cung cấp toàn bộ “đầu vào” cho các công đoạn giải quyết vụ án hình sự của các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Việc thực hiện khởi tố vụ án hình sự dựa theo thẩm quyền, căn cứ, trình tự và thủ tục do Bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội.

Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về căn cứ không khởi tố vụ án hình sự, các căn cứ gồm có: Không có sự việc phạm tội; Hành vi không cấu thành tội phạm; Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự; Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật, đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự; Tội phạm đã được đại xá, người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác, tội phạm quy định tại khoản 1 các Điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155 và 156 của Bộ luật Hình sự mà bị hại hoặc người đại diện của bị hại không yêu cầu khởi tố.

Cũng theo Luật sư Diệp Năng Bình, việc chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với cá nhân liên quan rất có thể dẫn tới tình trạng bỏ lọt tội phạm, khó thu thập, đối chiếu, xác minh tài liệu, chứng cứ.

Từ đó, điều này gây khó khăn trong công tác điều tra cũng như làm chậm sự can thiệp của Nhà nước trong việc xử lý tội phạm,; Làm suy giảm hiệu quả bảo vệ nạn nhân và gia tăng nguy cơ thiệt hại cho các quyền, lợi ích của các cá nhân, tổ chức liên quan.

Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô thông tin, sáng 10/8, chị Nguyễn Thị H (vợ anh Trần Quốc C) chở cháu K tới cơ sở giữ trẻ của bà Đinh Phương Loan (sinh năm 1982, tại tổ dân phố 1, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) gửi.

Đến khoảng 11h chủ cơ sở cho cháu K ăn trưa và đến 12h30 thì cho cháu K và một cháu nữa đi ngủ. Ngủ được khoảng 1 tiếng thì thấy cháu K nấc, chủ cơ sở tiến hành sơ cứu, móc miệng và kêu chồng hỗ trợ đưa cháu K vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đăk Hà để cấp cứu. Tuy nhiên, cháu K đã mất trước khi vào viện.

Vụ cháu bé 9 tháng tử vong tại cơ sở giữ trẻ ở Kon Tum: Luật sư nói gì?
Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Hà đã kết luận nguyên nhân tử vong của cháu T.H.K là "ngạt do dị vật đường hô hấp" (Ảnh: Trần Nghĩa)

Ngày 29/8/2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Hà đã có Thông báo kết luận giám định số 404/TB-CSĐT.

Theo đó, căn cứ vào Bản kết luận giám định tử thi số 71/KLGĐĐT-TTPY ngày 24/8/2023 của Trung tâm pháp y tỉnh Kon Tum, cháu T.H.K “chết chưa rõ nguyên nhân” xảy ra ngày 10/8/2023 tại tổ dân phố 1, Thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.

Kết luận giám định cho thấy, không phát hiện thương tích trên cơ thể cháu K. Tuy nhiên, trong khí quản cháu bé có dị vật màu vàng nhạt lẫn dịch màu trắng; Bên cạnh đó, trong dạ dày có thức ăn màu vàng nhạt.

Nguyên nhân tử vong của cháu T.H.K được xác định là “ngạt do dị vật đường hô hấp”.

Trần Nghĩa
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Nam: Chủ mỏ cho thuê đất khai thác khoáng sản khi giấy phép đã hết hạn?

Quảng Nam: Chủ mỏ cho thuê đất khai thác khoáng sản khi giấy phép đã hết hạn?

TTTĐ - Dù giấy phép hoạt động khai thác mỏ và thời hạn thuê đất để chế biến, sản xuất đá thành phẩm đã hết từ tháng 4/2023 nhưng chủ mỏ lại cho một đơn vị khác thuê đất cùng máy móc, thiết bị để tiếp tục chế biến, vận chuyển khoáng sản đi tiêu thụ trong thời gian chờ gia hạn.
Bài 2: Người dân mong được đối xử đúng luật

Bài 2: Người dân mong được đối xử đúng luật

TTTĐ - Khu đất của dự án Champarama Resort & Spa nằm bên bãi biển Bãi Tiên, vị trí đẹp vào hạng nhất thành phố Nha Trang, giá thị trường hiện nay mỗi mét vuông cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, khi thành phố thu hồi đất chỉ bồi thường một mét vuông cao nhất là 4 triệu đồng nên người dân bức xúc, gửi đơn kêu cứu nhiều nơi.
Những thủ tục "lòng vòng" tại dự án “Nàng tiên cá” ở Khánh Hòa

Những thủ tục "lòng vòng" tại dự án “Nàng tiên cá” ở Khánh Hòa

TTTĐ - Những năm đầu thế kỷ XXI, dự án Rusalka (tiếng Nga nghĩa là Nàng tiên cá) tại thành phố Nha Trang trở nên “nổi tiếng” với nhiều xáo trộn. Dự án ra đời được mấy năm thì bị thu hồi, kê biên để xử lý hình sự, rồi hủy kê biên để trả lại chủ đầu tư, đổi tên dự án và bán cho chủ đầu tư khác. Quá trình đó, nhiều diện tích đất vẫn được cấp sổ đỏ cho người dân theo đúng pháp luật. Gần đây, địa phương thu hồi đất với giá bồi thường quá rẻ, khiến người dân phải kêu cứu.
Tin khác
[Xem thêm]
Có hay không việc tạo điều kiện cho HTX Phú Thịnh khai thác khoáng sản trái quy định?

Có hay không việc tạo điều kiện cho HTX Phú Thịnh khai thác khoáng sản trái quy định?

TTTĐ - Vi phạm nhiều quy định khai thác khoáng sản trong thời gian dài nhưng Hợp tác xã Xây dựng và Công nghiệp Phú Thịnh (HTX Phú Thịnh) - đơn vị khai thác cát đoạn thuộc xã Tà Lài - Núi Tượng vẫn vô tư hoạt động… bất chấp phản đối của nhiều người dân và kiến nghị của UBND huyện Tân Phú.
Sẽ cưỡng chế xưởng mộc xây trên đất lúa trước ngày 1/10

Sẽ cưỡng chế xưởng mộc xây trên đất lúa trước ngày 1/10

TTTĐ - Chiều 15/9/2023, UBND huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng đã tổ chức đối thoại với hộ ông Trần Văn Thuấn, người đã xây dựng nhà xưởng gần 1000m2 trên đất nông nghiệp. Phó chủ tịch UBND huyện Thuỷ Nguyên - Nguyễn Văn Viển yêu cầu hộ ông Thuấn trong 10 ngày phải tự nguyện tháo dỡ, nếu không sẽ kiên quyết cưỡng chế.
Dấu hỏi về năng lực quản lý hành chính và trách nhiệm người đứng đầu

Dấu hỏi về năng lực quản lý hành chính và trách nhiệm người đứng đầu

TTTĐ - Ban Tiếp công dân của UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã 2 lần yêu cầu UBND phường Đội Cấn báo cáo kết quả giải quyết liên quan tới phản ánh của người dân về việc xây dựng trái phép tại ngõ 177 Đội Cấn. Tuy nhiên, không biết nguyên nhân do đâu, UBND phường Đội Cấn vẫn im lặng.
Cọc bê tông "quây" hồ Văn Chương, người dân bức xúc

Cọc bê tông "quây" hồ Văn Chương, người dân bức xúc

TTTĐ - Sau khi cải tạo, chỉnh trang vỉa hè quanh hồ Văn Chương (phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội), một hàng cọc bê tông chống lấn chiếm được dựng lên. Những khối bê tông vuông, dày không chỉ khiến vỉa hè thêm chật hẹp, mất mỹ quan đô thị mà còn gây nguy hiểm cho người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.
Điện máy Xanh cảnh báo lừa đảo mạo danh tràn lan và cách phân biệt

Điện máy Xanh cảnh báo lừa đảo mạo danh tràn lan và cách phân biệt

TTTĐ - Liên tục trong thời gian ngắn gần đây, các đối tượng mạo danh Điện máy Xanh thực hiện các hành vi lừa đảo một cách tinh vi, chuyên nghiệp khiến không ít người bị lừa gây mất mát lớn. Chúng tôi xin đặc biệt lưu ý và gửi lời cảnh báo tới quý khách hàng hãy nâng cao cảnh giác với các đối tượng này.
Xem phiên bản di động