Thứ tư 21/02/2024 19:52 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Xây dựng thị trường tín chỉ carbon, hướng đến phát triển xanh bền vững

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 28/11, tại TP Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và Công ty Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm “Tín chỉ carbon - chìa khóa chuyển đổi sang một thế giới phát thải ròng bằng 0”.

Phát triển thị trường tín chỉ carbon, thúc đẩy kinh tế xanh Đẩy mạnh giảm phát thải carbon để bảo vệ hệ sinh thái rừng

Phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Nguyễn Hải Nam, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn cho biết, thông qua tọa đàm lần này, người dân có thể được tiếp cận thêm và tìm hiểu sâu hơn về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thông tin, hoạt động chuyên môn của Bộ TN&MT và các Bộ, ban, ngành về các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

"Đặc biệt là thông tin hoạt động về nghiên cứu, xây dựng các quy định và thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam trong thời gian tới. Qua đó, chúng ta có thể tái khẳng định tinh thần trách nhiệm của mỗi tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và thống nhất về tư duy, nhận thức đối với các vấn đề, chương trình, hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu", đồng chí Nguyễn Hải Nam nhấn mạnh.

đồng chí Nguyễn Hải Nam, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn
Đồng chí Nguyễn Hải Nam, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn phát biểu tại tọa đàm

Tại chương trình, các đại biểu và doanh nghiệp đã trình bày 5 tham luận và 2 phiên thảo luận xoay quanh các chủ đề: "Quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên vì mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam" và "Tín chỉ carbon - giải pháp bảo vệ môi trường thông qua chuyển đổi xanh trong sản xuất và tiêu dùng".

Các tham luận đã cung cấp thông tin về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và quá trình nghiên cứu, xây dựng quy định về tín chỉ carbon; đồng thời tạo cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp ý kiến, sáng kiến về công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là hiến kế xây dựng thị trường tín chỉ carbon...

Hoạt động còn mở ra tiền đề quan trọng trong việc kết nối các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước chung tay khôi phục và phủ xanh hàng nghìn cánh rừng tại Việt Nam.

Phát biểu tổng kết, đồng chí Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho hay: “Chương trình tọa đàm hôm nay đã mang lại cho chúng ta những kiến thức, thông tin bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức và hành động trong việc giảm thiểu khí thải nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như những hiểu biết về tín chỉ carbon.

Những ý kiến trao đổi tham luận, thảo luận ngày hôm nay là kênh tư liệu quan trọng để Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho Chính phủ về những vấn đề liên quan".

Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT hy vọng các đơn vị sẽ tiếp tục duy trì, tổ chức thêm nhiều chương trình tọa đàm như vậy để cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thêm những diễn đàn trao đổi chuyên sâu về vấn đề bảo vệ môi trường và tín chỉ carbon, cùng nhau chia sẻ, kết nối và chung tay hành động vì một Việt Nam xanh.

Các diễn giả trình bày tham luận
Quang cảnh tọa đàm

Dịp này, Lễ tổng kết chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” cũng được diễn ra nhằm tổng kết hoạt động trong năm 2023 và cùng nhìn lại 3 năm triển khai chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2021 - 2023.

Trong gần 3 năm, chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” đã trồng 191.000 cây xanh rừng đầu nguồn tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Thuận và Bình Định.

Bên cạnh trồng rừng, công tác bảo vệ, chăm sóc và phát triển rừng là nội dung quan trọng, Ban Tổ chức chương trình phối hợp với Ban Quản lý rừng, lực lượng Kiểm lâm và người dân địa phương tổ chức các chuyến thăm rừng, đánh giá mức độ phát triển của cây sau thời gian trồng từ đó đề xuất các giải pháp chăm sóc, trồng dặm, dọn thực bì… tạo điều kiện thuận lợi để cây sinh trưởng và phát triển.

Đồng thời, các hoạt động bổ trợ cũng được tổ chức song song góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên và Nhân dân về vai trò của rừng, các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và chung tay hành động vì một Việt Nam xanh.

Các buổi giao lưu toạ đàm
Phiên thảo luận trong khuôn khổ toạ đàm sáng 28/11

Ông Nguyễn Đức Huy, Phó Tổng Giám đốc Cấp cao phụ trách Khối Sản xuất và Chuỗi cung ứng Suntory PepsiCo Việt Nam chia sẻ: "Chiến lược và các chương trình phát triển bền vững của Suntory PepsiCo luôn song hành cùng các cam kết của Chính phủ Việt Nam.

Chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” triển khai trong 3 năm qua mang đến những kết quả thiết thực, tăng cường phủ xanh rừng đầu nguồn nhằm giữ đất, giữ nước, duy trì đa dạng sinh học và góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Chúng tôi cam kết triển khai các hoạt động phát triển bền vững xuyên suốt chuỗi giá trị từ sản xuất, cải tiến bao bì sản phẩm cho đến các chương trình tạo ra tác động tích cực cho môi trường và cộng đồng".

Ngoài ra, trong ngày 28/11, Trung ương Đoàn cũng cho ra mắt Bản đồ số “Vì một Việt Nam xanh”, cung cấp các thông tin về rừng Việt Nam, kết quả triển khai chương trình “Vì một Việt Nam xanh” và chương trình “Chung tay phủ xanh Việt Nam”.

Bảo Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thủ đô Hà Nội có mưa, sương mù vào sáng sớm

Thủ đô Hà Nội có mưa, sương mù vào sáng sớm

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 21/2, Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng; riêng khu vực đồng bằng ven biển đêm và sáng sớm có mưa phùn.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát động "Tết trồng cây" tại vùng than Quảng Ninh

Phát động "Tết trồng cây" tại vùng than Quảng Ninh

TTTĐ - Ngày 19/2, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (PCTP) về môi trường, Bộ Công an phối hợp với UBND TP Hạ Long và Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn năm 2024.
Hà Nội tăng nhiệt, cao nhất 30 độ C

Hà Nội tăng nhiệt, cao nhất 30 độ C

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 3 ngày tới, Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng; riêng phía Tây Bắc Bộ ngày 21-22/2 có nơi nắng nóng.
Bắc Bộ có mưa và sương mù nhiều nơi

Bắc Bộ có mưa và sương mù nhiều nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 3 ngày tới Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng; riêng phía Tây Bắc Bộ từ ngày 20-22/2 có nơi nắng nóng.
Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi

Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 17 đến ngày 18/2, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ; trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng trời lạnh.
Đề phòng thời tiết nguy hiểm, nắng nóng đặc biệt gay gắt

Đề phòng thời tiết nguy hiểm, nắng nóng đặc biệt gay gắt

TTTĐ - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn), trong nửa cuối tháng hai và tháng 3/2024, rét đậm, rét hại chỉ xuất hiện cục bộ ở vùng núi phía Bắc. Hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn ở khu vực Bắc Bộ xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm.