Thứ tư 21/02/2024 18:08 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Xem xét chưa thông qua Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, việc Quốc hội xem xét chưa thông qua dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 6 là cần thiết để các cơ quan có thời gian nghiên cứu, đánh giá, rà soát kỹ lưỡng...

Chưa thể xóa bỏ việc điều hành tăng trưởng tín dụng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đánh giá, Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) là luật khó, phức tạp, chuyên sâu, có tầm ảnh hưởng lớn. Vì vậy, ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội là rất đáng trân trọng, sẽ được tổng hợp đầy đủ, nghiên cứu kỹ lưỡng để hoàn thiện.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, tổ chức tín dụng là doanh nghiệp, hoạt động tuân thủ theo pháp luật về doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tổ chức tín dụng cũng là trung gian tài chính, huy động tiền của người dân, doanh nghiệp, các tổ chức khác để cho vay, nên cũng phải hoạt động tuân thủ theo các quy định để đảm bảo kiểm soát rủi ro, tuân thủ giới hạn an toàn.

Quốc hội xem xét chưa thông qua dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng

Theo Thống đốc, trong dự thảo luật này, có nhiều quy định được tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung so với dự thảo luật trình Quốc hội tại kỳ họp trước, đặc biệt là những nội dung nâng cao khả năng quản trị, điều hành của các tổ chức tín dụng, để hạn chế lạm dụng quyền của cổ đông lớn.

Dự thảo luật lần này cũng bổ sung yêu cầu trách nhiệm, giải pháp từ chính cổ đông của tổ chức tín dụng khi các tổ chức này gặp vấn đề; trách nhiệm của những người tham gia Hội đồng quản trị và Ban điều hành; minh bạch hóa thông tin trong hoạt động điều hành, công khai thông tin về tỷ lệ của các cổ đông nắm giữ từ 1% trở lên…

Qua nghe báo cáo giải trình, tiếp thu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các đại biểu, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, một số nội dung trong dự thảo luật vẫn còn có những ý kiến khác nhau. Đây là những vấn đề lớn, cần có thời gian để tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng trên cơ sở khoa học, thực tiễn.

Do đó, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, việc Quốc hội xem xét chưa thông qua dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) tại kỳ họp này là cần thiết để các cơ quan có thời gian nghiên cứu, đánh giá, rà soát kỹ lưỡng trước khi trình báo cáo Quốc hội thông qua ở kỳ sau.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, với ý kiến đóng góp của các đại biểu, cơ quan soạn thảo sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Kinh tế để nghiên cứu kỹ lưỡng, tiếp thu, giải trình đầy đủ, báo cáo Chính phủ để Chính phủ có báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trình Quốc hội tại kỳ họp sau.

Khánh My
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
VPI dự báo giá xăng giảm

VPI dự báo giá xăng giảm

TTTĐ - Mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho thấy, tại kỳ điều hành ngày mai 22/2, ngoại trừ dầu mazut, giá bán lẻ các loại xăng dầu khác có thể giảm 1,4-2,1% và Liên bộ Tài chính-Công Thương có thể sẽ trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với dầu mazut.
Hà Nội: Giá thực phẩm ổn định sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Hà Nội: Giá thực phẩm ổn định sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

TTTĐ - Tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như chợ Vĩnh Tuy, chợ Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng), chợ Mai Động (quận Hoàng Mai)... cho thấy trong buổi sáng đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (15/2) nguồn cung các mặt hàng thực phẩm dồi dào, giá cả khá ổn định, ít biến động so với dịp trước Tết.
Tin khác
[Xem thêm]
Phấn đấu top 5 địa phương phát triển kinh tế biển

Phấn đấu top 5 địa phương phát triển kinh tế biển

TTTĐ - Ngay từ đầu năm 2023, chương trình hành động thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xác định tiếp tục tập trung phát triển 4 trụ cột kinh tế, gồm: Công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi và hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phục hồi sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh đầu tư...
Phát triển bền vững trên những giá trị xanh

Phát triển bền vững trên những giá trị xanh

TTTĐ - Với vai trò "dẫn dắt" hành trình tăng trưởng xanh, TP Hồ Chí Minh đã mang lại những thành tựu kinh tế nhất định, cùng với sức lan tỏa ngày một mạnh mẽ đến sự phát triển chung của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tuy nhiên, thực tế vẫn ghi nhận rất nhiều hạn chế và khó khăn chung của cả vùng, trương lai sẽ cần nhiều giải pháp đồng bộ và đi vào thực tiễn.
Động lực phát triển thành phố cảng Hải Phòng

Động lực phát triển thành phố cảng Hải Phòng

TTTĐ - Vượt qua nhiều tác động tiêu cực của tình hình kinh tế thế giới và đất nước, năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Hải Phòng đạt 10,34%, nằm trong top đầu cả nước, duy trì 9 năm liên tục ở mức hai con số. Đặc biệt, TP đã xuất sắc hoàn thành vượt mức kế hoạch thu hút vốn FDI trước 4 tháng, đạt 3,5 tỷ USD...
Đào quất "mini" đắt khách dịp Tết

Đào quất "mini" đắt khách dịp Tết

TTTĐ - Thời điểm hiện tại, nhiều khu vực chợ hoa Tết ở Hà Nội giá cành đào, cây quất và các loại hoa lan, hoa mai đều đua nhau "xả hàng" rẻ hơn so với mọi năm. Tuy nhiên, đa phần người tiêu dùng vẫn chọn mua những cây mini, giá rẻ, thay vì những loại cây to có giá đến vài triệu đồng như những năm trước.
Kinh tế Hà Tĩnh tăng trưởng ấn tượng

Kinh tế Hà Tĩnh tăng trưởng ấn tượng

TTTĐ - Năm 2023, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân, kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
NAPAS đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân dịp tết an toàn và thông suốt

NAPAS đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân dịp tết an toàn và thông suốt

TTTĐ - Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại Công điện 01/CĐ1-NHNN về đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, với việc đặt mục tiêu hàng đầu là đảm bảo hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng ổn định, an toàn và thông suốt, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã tăng cường triển khai các giải pháp về kỹ thuật, vận hành, sẵn sàng đáp ứng tốc độ tăng trưởng về số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt của người dân.